0914 523 768(Gọi để được tư vấn 24/7)

Hoàng Cung Campuchia – điểm đến cực đẹp trong tour du lịch Campuchia

Cập nhật: 04/07/2018 Lượt xem: 230
Hoàng Cung Campuchia -  điểm đến quá đẹp và nổi tiếng xuất hiện trong gần như tất cả các tour du lịch Campuchia. Ẩn chứa bên trong công trình đẹp long lanh, kì vĩ đó là cả một câu chuyện lịch sử hào hùng và bi tráng của người dân Campuchia.

>>> Tham khảo ngay tour du lịch Campuchia khởi hành từ Hà Nội có điểm tham quan Hoàng Cung Campuchia trong hành trình

 1. Giới thiệu về Hoàng Cung Campuchia

Gọi là Cung điện Hoàng gia nhưng thực chất đây là một tổ hợp các tòa nhà được xây dựng để phục vụ cho viện ăn ở, sinh hoạt của Quốc Vương, gia đình Quốc Vương Campuchia, cũng là nơi thực hiện các cuộc thiết triều, nghi lễ, lễ hội Hoàng gia được tổ chức hằng năm.

Hoàng Cung Campuchia là địa điểm tham quan hàng đầu trong tour du lịch Campuchia
Hoàng Cung Campuchia là một trong những địa điểm hàng đầu trong tour du lịch Campuchia

Hoàng Cung Campuchia ban đầu không đẹp và bao gồm nhiều tòa nhà, công trình như hiện nay. Hoàng Cung được xây dựng từ năm 1866 và thường xuyên được tôn tạo, xây dựng thêm cho đến ngày nay.
 1. Các công trình trong Hoàng Cung Campuchia

 1. Chùa Bạc

Chùa Bạc hay còn được gọi là Wat Preah Morakat, hay Chùa Phật ngọc lục bảo là một ngôi chùa lớn và nổi tiếng nằm trong tổ hợp Hoàng Cung Campuchia.

Sở dĩ được gọi là Chùa Bạc vì ngôi chùa có đến 5329 miếng bạc lát trên nền nhà, mỗi miếng bạc đều làm thủ công và có trọng lượng 1,125 g. Ngôi chùa có chức năng văn hoá và lưu giữ bảo vật tôn giáo hơn là chức năng thờ cúng, chứa đựng hơn 1650 đồ vật có giá trị.


Chùa Bạc trong Hoàng Cung Campuchia
Chùa Bạc trong Hoàng Cung Campuchia

Bức tượng Phật ngồi trên ngọn tháp trung tâm ngôi đền là bức tượng ngọc lục bảo, có những thông tin khác nhau bức tượng được làm bằng ngọc lục bảo hay pha lê. Đứng trước tượng lục bảo là tượng Phật Di-lặc (đức phật tương lai) đúc bằng 90 kg vàng ròng và được gắn 2086 viên kim cương, trong đó có viên kim cương 25 carat trên vương miện và viên kim cương 20 carat gắn ở ngực.

Ngoài ra còn có bức tượng Phật xá lị ngồi trong một tháp nhỏ bằng vàng và bạc, các bảo vật của hoàng hậu Kossomak Nearirith, bảo vật đóng góp của các dòng họ quý tộc và hoàng gia.

 1. Phòng Khánh Tiết

Tiếng Khmer gọi là Preah Thineang Vinnichay có nghĩa là "Thánh vị phán xử". Phòng khánh tiết là nơi nhà vua cùng nội các thiết triều. Ngày nay Điện này được sử dụng để cử hành nghi lễ hoàng gia và tôn giáo như đăng quang, kết hôn hoàng gia và nơi nhà vua tiếp khách.

Phòng khánh tiết đã được xây dựng hai lần, lần đầu tiên được xây dựng bằng gỗ vào năm 1869-1870 dưới thời vua Norodom, công trình này bị phá bỏ năm 1915. Phòng khánh tiết ngày nay được xây dựng năm 1917 và được khánh thành năm 1919 bởi nhà vua Sisowath.


Phòng Khánh Tiết trong Hoàng Cung Campuchia
Phòng Khánh Tiết trong Hoàng Cung Campuchia

Toà nhà có diện tích 30*60m, với đỉnh tháp cao 59m. Như tất cả các ngôi nhà và công trình xây dựng trong hoàng cung, Phòng khánh tiết có hướng đông và rực rỡ nhất vào buổi sáng. Ngai vàng (Reach Balaing) được đặt trang trọng chính giữa phòng.

Chiếc ngai vàng này được sử dụng để làm lễ đăng quang cho các vị vua vào ngày đăng quang, lần cuối cùng dưới thời vua Sihanmoni vẫn chưa làm lễ đăng quang trên chiếc ngai vàng này. Trần có cấu trúc mái vòm trang trí họa tiết rực rỡ mô tả truyền thuyết Reamker (Sử thi Ramayana đã Khmer hóa).Đây được xem là một bức tranh khá độc đáo với cách vẽ trần và màu không phai theo thời gian.

Tòa nhà hình chữ thập được viền bằng 3 mái chóp. Ở trung tâm có mái chóp cao 59 m màu trắng, tượng Brahma. Phía trong có ngai vàng và 4 bức tượng bán thân của các vị vua trước đây. Cánh trái của tòa điện có một ngai vàng có hình dạng một cây kiệu cáng và một bức tượng đồng bằng người thật của Vua Sisowath trong biểu chương của hoàng gia.

 1. Sân khấu Chanchhaya

Khu sân khấu ngày nay là công trình đã được xây dựng lần hai, trước đó dưới thời vua Norodom đây là một công trình bằng gỗ. Năm 1913-1914, dưới thời vua Sisowath, công trình được tái xây dựng với cùng kiểu dáng thiết kế với công trình trước đó. Sân khấu Chanchhaya còn được gọi là sân khấu Ánh trăng. Mặt trước sân khấu hướng ra đường Sothearos.

Sân khấu Chanchhaya trong Hoàng Cung Campuchia
Sân khấu Chanchhaya trong Hoàng Cung Campuchia

Sân khấu là nơi tổ chức các điệu múa cung đình, là khán đài để nhà vua diễn thuyết trước nhân dân và cũng là nơi tổ chức các sự kiện và những bữa tiệc lớn của hoàng gia. Năm 2004, nhân ngày quốc vương Norodom Sihamoni lên ngôi, khu sân khấu đã được sử dụng để tổ chức bữa tiệc lớn mừng tân quốc vương đăng quang.
 1. Hor Samran Phirun (Điện nghỉ yên tĩnh)

Là nơi nghỉ ngơi và thư giãn của hoàng cung, nơi mà nhà vua đợi để lên lưng voi trong các dịp rước lễ của hoàng gia, được xây dựng năm 1917, đây còn là nơi cất giữ nhạc cụ và các đạo cụ biểu diễn. Ngày nay, điện dùng để trưng bày vật kỷ niệm của những nhà lãnh đạo nước ngoài.

Điện nghỉ yên tĩnh trong Hoàng Cung Campuchia
Điện nghỉ yên tĩnh trong Hoàng Cung Campuchia

Hor Samrith Phimean (Cung điện đồng): Được xây dựng năm 1917 và là nơi cất giữ những trang phục và vật tượng trưng của Hoàng gia. Ngày nay tầng 1 của ngôi nhà dùng là nơi trưng bày những trang phục và biểu trưng Hoàng gia. Hầu hết các trang phục của vua chúa, hoàng hậu, chén bát và các trang phục cung nữ trong suốt một tuần lễ cũng được trưng bày tại đây.
 1. Điện Napoleon III

Được xem là công trình khác biệt so với các công trình mang phong cách Khmer xung quanh. Ngôi điện trên thực tế là công trình xây dựng vĩnh cửu đầu tiên trong khu vực Hoàng Cung, được xây dựng hoàn toàn bằng sắt. Nó là một công trình độc đáo dành cho nữ hoàng Eugenie nước Pháp, vợ vua Napoleon III, năm 1869 từng được sử dụng trong lễ khánh thành kênh đào Suez. Năm 1876, hoàng đế Napoleon III gửi tặng nhà vua Norodom.

Điện Napoleon III trong Hoàng Cung Campuchia
Điện Napoleon III trong Hoàng Cung Campuchia

Các biểu tượng hoàng gia với chữ "N" trên các cửa và các mặt của ngôi nhà để vinh danh Napoleon đã không cần phải đổi lại khi ngôi nhà được tặng cho nhà vua Norodom (tên của nhà vua cũng bắt đầu bằng chữ N). Ngôi nhà được trùng tu vào năm 1991 với sự trợ giúp tài chính từ chính phủ Pháp. Ngôi điện này ngày nay được sử dụng làm một bảo tàng nhỏ, trưng bày các bức ảnh và những sự kiện đáng nhớ của hoàng gia. Tuy nhiên, nó không được mở cửa cho du khách vào bên trong mà chỉ được chiêm ngưỡng bên ngoài. Chụp ảnh toàn cảnh ngôi điện đẹp nhất là vào buổi sáng sớm.
 1. Điện Phochani

Là một sân khấu rộng dùng vào mục đích biểu diễn nghệ thuật, công trình được khánh thành năm 1912 do các nghệ nhân làm mộc nổi tiếng ở làng Diệc, Hưng Hà, Thái Bình, Việt Nam thiết kế và xây dựng. Ngày nay được sử dụng làm nơi đón tiếp và hội nghị của hoàng gia.


Điện Phochani trong Hoàng Cung Campuchia
Điện Phochani trong Hoàng Cung Campuchia
 1. Damnak Chan

Ngày nay được sử dụng làm nơi làm việc của hoàng cung. Được xây dựng năm 1953 dành riêng cho Hội đồng cao cấp của nhà vua. Ngôi điện được sử dụng làm trụ sở của Bộ văn hoá trong những năm 1980 và Ủy ban cấp cao quốc gia Campuchia từ năm 1991- 1993.

Damnak Chan trong Hoàng Cung Campuchia
Damnak Chan trong Hoàng Cung Campuchia

Damnak Chan thể hiện một số mặt không hợp lý của sự pha trộn phong cách nghệ thuật phương Tây và nghệ thuật truyền thống người Khmer. Sự pha trộn kiến trúc bất hợp lý thể hiện rõ ràng nhất là mái nhà mang phong cách kiến trúc Khmer nhưng tường bao quanh lại mang phong cách kiến trúc phương Tây. Điện không mở cửa cho du khách mà chỉ ngằm nhìn từ xa.
 1. Vườn Hoa

Có thể nói vườn hoa Hoàng Cung là tập hợp nhiều cây kiểng quý và đẹp mắt, Hoàng Cung thu hút khách tham quan cũng nhờ vào khu vực trồng hoa cảnh được chăm chút kỹ lưỡng. Ngay cửa ra vào có trồng rất nhiều cây Sala - một loại cây của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Khu vực phía trong trồng rất nhiều cây bò cạp vàng và cây si trên trăm tuổi to lớn.

Vườn hoa trong Hoàng Cung Campuchia
Vườn hoa trong Hoàng Cung Campuchia
 1. Quy định tham quan tại Hoàng Cung Campuchia

Cũng giống như một số nước khác có Hoàng Cung, Hoàng Cung Campuchia quy định khá nghiêm ngặt trong việc quy định đồng phục tham quan. Hoàng Cung cấm mặc quần ngắn trên đầu gối, áo thun sát nách, hở hang, cấm mang theo súc vật, vũ khí và mang dép lê. Phòng khánh tiết và Chùa Bạc không được phép mang dép vào. Phòng khánh tiết không được ồn ào và cấm không chụp hình, quay phim.

Giá vé là 6 USD cho một người bao gồm bản đồ và sách hướng dẫn tham quan cho khu phức hợp Hoàng Cung và Chùa Bạc.

Hoàng Cung mở cửa hàng ngày từ 7:30-11:30/ 14:00-17:00. Toàn bộ khu hoàng cung sẽ đóng cửa khi tổ chức các nghi thức ngoại giao hoặc ngày lễ truyền thống.

>>> Xem thêm chùm tour du lịch Campuchia giá RẺ NHẤT TOÀN QUỐC, chỉ từ 4200k của Cattour


Tourquocte.vn

Gửi email In trang
Tags:campuchia
0914 523 768