0914 523 768(Gọi để được tư vấn 24/7)

Quần thể Angkor Campuchia - Vẻ đẹp tuyệt mỹ của lối kiến trúc điêu khắc

Cập nhật: 03/07/2018 Lượt xem: 279
Tour Campuchia Angkor Wat lần này chắc chắn không thể thiếu những bí ẩn trong truyền thuyết và hiện thân của quần thể các ngôi đền Angkor đều sẽ khiến bạn tò mò về dấu tích một thời huy hoàng của các triều đại rực rỡ.

Quần thể Angkor vĩ đại, kỳ bí chắc chắn không ai là không biết khi nói đến du lịch Campuchia. Đây là một khối kiến trúc đồ sộ và hùng vỹ tượng trưng cho thời kỳ thịnh vượng của nơi đây. Mặc dù cho đến ngày nay những dấu tích đã dần phai nhạt theo thời gian thế nhưng quần thể Angkor vẫn còn giữ được nét cổ kính trầm mặc của trái tim Campuchia cổ xưa.

Năm 1992, Tổ chức UNESCO đã công nhận nơi đây danh hiệu di sản Văn hóa Thế giới. Hãy cùng xem quần thể này gồm những công trình kiến trúc gì đặc sắc nhé.

Quần thể Angkor

Hãy cùng khám phá quần thể Angkor tại Campuchia (@ella_de_la_cruz)

 

Angkor là một quần thể đền, trong đó bao gồm rất nhiều đền thờ lớn, nhỏ như Angkor Wat, Angkor Thom, Baphuon... Du khách đến tham quan Angkor thường bị nhầm lẫn giữa Angkor, Angkor Wat  và Angkor Thom. 

Thực tế, Angkor Wat, Angkor Thom... đều thuộc quần thể Angkor. Không bao gồm hai ngôi đền nổi tiếng này, Angkor còn ẩn chứa trong mình nhiều di tích, ngôi đền đặc sắc và kì vĩ khác.

Quần thể Angkor được chia thành:

I. Angkor trung tâm

 • Angkor Wat

Angkor Wat là ngôi đền lớn nhất, và cũng nổi tiếng nhất trong quần thể Angkor, Campuchia. Du khách đến Campuchia thường nhầm lẫn Angkor Wat với Angkor, trong khi Angkor Wat chỉ là một phần trong quần thể đền Angkor mà thôi.

Ngôi đền Angkor Wat được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XII dưới thời vua Suryavarman II (trị vì từ năm 1113 - 1150). 

Đền Angkor Wat

Đền Angkor Wat (@explore.adapt.repeat)

Angkor Wat nằm cách thị trấn Siem Riep 5.5 km về phía Bắc. Năm 1177, tức 27 năm sau cái chết của Suryavarman II, Angkor đã bị tàn phá bởi người Chăm Pa - kẻ thù truyền kiếp của người Khmer trong một cuộc tấn công khá chớp nhoáng bằng đường thủy. Cho đến cuối thế kỷ XII, Angkor Wat từ một trung tâm tín ngưỡng Ấn Độ giáo dần chuyển sang Phật giáo và hiện vẫn còn tiếp tục cho đến ngày nay.

Hình ảnh Angkor Wat đã xuất hiện trên quốc kỳ Campuchia ngay từ khi nó mới được ra mắt vào năm 1863.

>>> Tìm hiểu thêm về Angkor Wat trên Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Angkor_Wat

 • Angkor Thom

Angkor Thom là thành phố thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của Đế quốc Khmer. Vua Jayavarman VII đã cho xây dựng vào cuối thế kỷ XII. Thành rộng 9 km², bên trong có nhiều đền thờ từ các thời kỳ trước cũng như các đền thời được Jayavarman và những người nối nghiệp ông xây dựng. Tại trung tâm thành là ngôi đền quốc gia của Jayavarman - đền Bayon với nhiều di tích khác nhau quần tụ quanh khu vực quảng trường Chiến thắng phía Bắc đền.

Đền Angkor Thom

Đền Angkor Thom (@meganpease1)

Tường thành được xây bằng đá ong. Tại mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, có một cổng thành. Ở mỗi góc của Angkor Thom là một Prasat Chrung được xây dựng bằng sa thạch và để thờ Quán Thế Âm. Các điện thờ này có một tháp ở trung tâm hướng về phía đông và có hình chữ thập.

Angkor Thom nổi tiếng với các tháp mặt người tại các lối vào đền. Trong các thế kỷ tiếp theo, Angkor Thom vẫn là thủ đô của vương quốc trong thời kỳ suy tàn cho đến khi nó bị bỏ hoang từ khoảng trước năm 1609.

>>> Tìm hiểu thêm về Angkor Thom trên Wikipedia: 
https://vi.wikipedia.org/wiki/Angkor_Thom

 • Mangalartha

Mangalartha là ngôi đền cuối cùng được xây dựng tại Angkor Thom, nằm về phía nam đường Chiến Thắng tận cuối của đường rừng. Ngôi đền được khánh thành năm 1295 dưới triều đại của Jayavarman VIII để vinh danh một học giả Brahmin.

Đền Mangalartha

Đền Mangalartha (@byy_54)

Theo như bia di tích được ghi ở bốn mặt xung quanh cho thấy khoảng thời gian tồn tại của ngôi đền với một vài thông tin về cái chết của Jayavarman VII vào cuối thế kỷ 13. Lối kiến trúc của Mangalarth được tạo dựng như một khu bảo tồn bằng đá sa thạch và hoàn toàn biệt lập.

Ngày nay ngôi đền bao gồm một đền nhỏ qua thời gian đã bị đổ nát và có thảm thực vật rậm rạp bao quanh. Đây là một trong những ngôi đền ít được viếng thăm nhất của Angkor.

 • Baksei Chamkrong

Baksei Chamkrong - ngôi đền Ấn Độ giáo thờ thần Shiva. Đền được dùng để lưu giữ một bức hình bằng vàng của thần. Đền này nằm ở bên trái Angkor Thom tại cổng nam. Đền này được vua Harsavarman xây để tưởng nhớ người cha là Yasovarman. Ngôi đền này được hoàn thành bởi Rajendravarman II (944-968).

Đền Baksei Chamkrong

Đền Baksei Chamkrong nhìn từ trên cao (@siemreapnet)

Ngôi đền là một trong những di tích đầu tiên đươc xây dựng bằng vật liệu như: gạch, đá ong và đá sa thạch. Ngày nay, phần lớn lớp vữa trên bề mặt ngôi đền đã gần như biến mất nhưng lối kiến trúc cổ điển thì vẫn khá nguyên vẹn.


Hai bên cánh của nhỏ của ngôi đền có ghi chi tiết sự cống hiến và ca ngợi các vị vua Khmer và những vị vua huyền thoại trước đó bao gồm cả tổ tiên của dân tộc, vị ẩn sĩ Kambu.

>> Tham khảo ngay: Du lịch Campuchia có gì - 7 điều thú vị khiến bạn muốn đi "ngay và luôn"

 • Baphuon

Đền Baphuon được xây dựng dưới triều vua Udayadiyavarman II trị vì từ năm 1049 đến năm 1065. Nơi đây nổi tiếng với tượng Phật nhập Niết bàn được chạm khắc trên bức tường đá dài 40 m. Ngôi đền được xây dựng để thờ thần Shiva và được xem là ngôi đền vĩ đại nhất chỉ đứng sau Angkor.

Đền Bphuon

Đền Bphuon
 (@dushi_travel)

Cách đây 50 năm khi lần đầu tiên phát hiện ra Baphuon, ngôi đền Baphuon mang dáng vẻ đổ nát đã khiến cho các nhà khoa học quyết định trùng tu di tích này. Theo đó, để "cứu" công trình lịch sử bị tàn phá này, họ đã dỡ tách ngôi đền theo từng mảng, đánh số các viên đá rồi sau đó ghép lại thành theo một cấu trúc vững chắc hơn.

Nhưng chính việc tái cấu trúc cho ngôi đền đã khiến công trình bị phá hỏng kết cấu ban đầu. Bên cạnh đó, khi đang tháo dở tất cả các viên đá, viên gạch để trùng tu di tích thì quân đội Khmer Đỏ sau đó đã tàn phá hầu hết các đền đài, di tích khiến Baphuon trở thành đống đá vụn vô nghĩa.

Đền Baphuon

Khách du lịch có thể 
ận mắt chứng kiến công việc phục hồi, trùng tu đền cổ đang diễn ra (@linh_nguyeenx)

Tuy nhiên đến nay, sau nhiều nỗ lực của các nhà khảo cổ đã khôi phục được một phần của ngôi đền và sẽ được mở cửa trở lại phục vụ công chúng. Khách du lịch có thể vào tham quan một phần đền Baphuon và tận mắt chứng kiến công việc phục hồi, trùng tu đền cổ đang diễn ra.

 • Khleangs

Khleangs là hai ngôi đền bằng đá (Bắc Khleangs và Nam Khleangs) nằm về phía Đông của Angkor Thom. Khleangs nằm ở phía sau mười hai tòa tháp Prasat Suor Prat (12 con giáp) và cách nhau bằng tuyến đường nhựa dẫn từ cổng Chiến Thắng vào khu vực kinh thành Angkor Thom.

Cả hai tháp đều được xây dựng theo trục Bắc - Nam, tuy nhiên chúng không được xây dựng trong cùng một thời điểm. Bắc Khleang được xây dựng trong thời vua vua Jayavaraman và Khleang Nam lại được xây dựng thời vua Suryavarman I.

Hai tháp có kiến trúc tương tự như nhau và tương đối đơn giản, nhưng Khleangs Nam lại nhỏ hơn một chút. Cũng như Angkor Thom, hai Khleangs đều bị phá hủy nặng nề bởi người Khmer Đỏ nhưng vẫn được rất nhiều du khách viếng thăm và yêu thích.

 • Bayon

Đền Bayon nằm ở trung tâm của quần thể Angkor Thom. Đây là ngôi đền ấn tượng nhất bởi lối kiến trúc đền núi Campuchia hùng vĩ về quy mô cũng như về mặt cảm xúc mà nó đem lại. Ngôi đền gồm 54 tháp lớn, nhỏ. Trên mỗi tháp đều có điêu khắc khuôn mặt của thần Lokesvara (Avalokitesvara) tượng trưng cho sự quan sát của thần linh hướng về 4 phía của Campuchia.
 

Đền Bayon

Đền Bayon (@novagraph_ind)

Cấu trúc của Bayon gồm ba tầng trong đó hai tầng dưới bố trí theo hình vuông được tô điểm bằng những bức phù điêu ở trên tường. Trên tầng ba được xếp các mặt đá theo hình tròn và có hình khuôn mặt ở đó.

Bức tường đá dài 1200 mét ở dãy hành lang tầng dưới là một kho tàng nghệ thuật với 11 ngàn bức phù điêu chạm khắc sắc sảo trên đó. Một trong số các bức phù điêu miêu tả cảnh diễu hành của vua và hoàng gia, những trận đánh của vua Jayavarman VII với Chiêm Thành bằng đường thủy lẫn đường bộ. Ngoài ra còn miêu tả đời sống văn hóa, xã hội của một nền văn minh đã bị lãng quên từ bao thế kỷ nay.

Đền bayon

Nhiều khoảng tường công trình vẫn còn dở dang hoặc đã bị đổ nát chỉ để lại nét phác họa mờ nhạt (@mjshannon82)

Nhiều khoảng tường công trình vẫn còn dở dang hoặc đã bị đổ nát chỉ để lại nét phác họa mờ nhạt. Người ta cho rằng điều này có thể do bị bỏ dở từ khi vua Jayavarman VII qua đời. Hình ảnh nổi bật nhất của Bayon chính là những ngọn tháp đá tảng cao vút ở khu trung tâm được chạm khắc thành 4 khuôn mặt nhìn bốn hướng.

Đền Bayon

Chạm khắc thành 4 khuôn mặt nhìn bốn hướng (@guidoruijl)

Từ xa nhìn vào Bayon ở thế trải dài theo chiều ngang một đống đá nhấp nhô muốn vươn lên trời cao. Nếu đi theo những lối quanh co, người ta sẽ có cảm giác như đi lạc vào một mê trận. Bất cứ rẽ vào lối nào, du khách cũng có thể nhìn thấy trực diện những đôi mắt đang chăm chú nhìn mình. Hiện Bayon là ngôi đền bao trùm nhiều bí ẩn mà chưa có lời giải đáp: nó được xây với biểu tượng gì, để thờ ai?

Tìm hiểu thêm về Bayon: https://vi.wikipedia.org/wiki/Bayon

>> Xem thêm: Sắm ngay bộ Cẩm Nang giúp bạn đi tour Campuchia Angkor Wat dễ dàng

 • Phimeanakas

Phimeanakas hay còn gọi là Đền trời tại Angkor. Đây là một ngôi đền Hindu được xây dựng theo phong cách Khleang cuối thế kỷ 10. Trong thời kỳ trị vì của vua Rajendravarman II từ năm 941 đến năm 968 và được xây lại vào thời Suryavarman II theo hình dạng một kim tự tháp có 3 tầng. Trên đỉnh kim tự tháp là một tháp lớn, tương truyền nó được làm bằng vàng và là nơi nghỉ đêm của vua cùng với rắn thần.

Đền có độ cao trung bình khoảng 35 m, chiều ngang 28 m, trong đó nếu tính luôn chân tháp có khi lên đến 40 m.

Đền Phimeanakas

Đền Phimeanakas (@richard_mooney_vi)


Ngôi đền nằm ở phía cổng ra của cổng Chiến Thắng thuộc khu quần thể của kinh thành Angkor Thom.Cung điện Phimeanakas nay chỉ còn là khoảng đất trống trong đó ở khu hoàng gia vẫn còn hai hồ nước lớn là: Srah Srei và Srah Bros nơi xưa kia vua, cung nữ trầm mình tắm.

>>> Tìm hiểu thêm về Phimeanakas trên Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Phimeanakas

 • Phnom Bakheng

Phnom Bakheng là một ngọn đồi nằm giữa hai quần thể Angkor Wat và Angkor Thom. Đây là trung tâm của vương quốc Khmer đầu tiên ở Angkor được gọi là Yasodharapura. Ngôi đền Hindu được xây dựng dưới dạng một núi đền với chiều cao khoảng 65m.

Đền được xây để thờ thần Shiva vào cuối thế kỷ 9, trong thời kỳ trị vì của vua Yasovarman từ năm 889 đến năm 915. Ngôi đền này đã bị một lần bỏ hoang vào năm 928 và mãi đến năm 968 thì được khôi phục lại bởi vua Jayavaraman V – người đã củng cố, kiến thiết và xây dựng thêm cho ngôi đền.

Đền Phnom Bakheng

Hoàng hôn tại đền Phnom Bakheng (@maxim.dze)

Linga - vật thờ chính của tháp trung tâm được xây dựng vào năm 907 và còn được tiếp tục xây dựng sau đó. Dưới chân ngôi đền thờ tượng thần Linga của nhà vua vẫn còn hình dáng bốn con đường và hào nước sâu bao bọc vào bốn hướng như một thành trì bảo vệ đền tháp. Ngoài ra, cũng còn đó những dấu tích của hơn 800 giếng nước cung cấp cho cả kinh đô ngày xưa mà sử sách đã ghi nhận về sự tồn tại của nó.

Toàn bộ kiến trúc ngôi đền được xây trên một ngọn đồi cao. Nếu tính từ chân đền đến đỉnh đền hình vuông cao 31 m, và được kết nối với gần 108 tháp nhỏ. Đường lên đền khá trắc trở và khó đi sẽ là cản trở rất lớn đối với người muốn chinh phục nó. Đường đi dốc đứng lệch gần70 độ cộng với cây dại và rừng che phủ.

Đặc biệt ở đây, mỗi ngày khoảng 6 giờ chiều, các du khách thường đến tụ tập rất đông ở chân đồi Phnom Bakheng để lên đỉnh xem Mặt Trời lặn trên quần thể Angkor. Du khách có thể đi bộ men theo các bậc thềm và qua các lối đi gập ghềnh đầy đá, rễ cây...


Ở giữa rừng, ngôi đền nằm khoảng 1,5 km về phía đông nam. Để lên đến đây, có nhiều đoạn đường, du khách phải hết sức cẩn thận vì rất nguy hiểm. Nếu ai yếu hoặc sợ cực nhọc có thể dùng dịch vụ cưỡi voi lên đồi với giá khoảng 15 - 20 USD. Trong đó, đường màu cam là đường voi đi còn đường màu đỏ là đường độc đạo đi lên Bakheng ở thời kỳ Angkor, đường màu xanh là đường du khách tham quan đền ngày nay.

Trên đỉnh Phnom Bakheng là một đền thờ đã có phần đổ nát nhưng du khách vẫn có thể nhìn thấy các dấu tích của các bức điêu khắc mà các nghệ nhân Khmer xưa đã khắc xuống nền đá trông như một bàn chân khổng lồ. Thêm vào đó, nằm trên đỉnh một ngọn đồi ngày nay có một ngôi đền là địa điểm du lịch nổi tiếng để ngắm hoàng hôn tại Angkor Wat vô cùng đẹp.

Đền Bakheng là biểu tượng của đỉnh núi thiêng Meru trong thần tích đạo Hindu thiêng liêng thuộc thần thoại Ấn Độ giáo. Một sự kiện lý thú về Phnom Bakheng là nó có tác dụng như một cái trống, phản hồi và có thể cộng hưởng âm thanh. Lý do là bởi vì ở dưới tháp cao chính của đền có một vùng trũng có thể tạo nên những âm thanh dội lên cộng hưởng.

Ngoài ra ở đấy cũng có một mộ vuông nằm sâu trong lòng đất. Ngôi mộ này có tích từ câu truyện thần thoại "Mười hai cô gái Angkor". Chuyện kể có một người tiều phu nghèo sinh được 12 cô con gái. Nhà đông con nên ông không thể nuôi nổi gia đình, vì thế ông đã mang con vô rừng bỏ nhưng lại không thành. Thế nhưng đến lần thứ hai thì ông thành công. Tuy nhiên thay vì chết thì 12 cô gái được bà hoàng hậu Santhomea của thế giới chằn tinh cứu.

Bà Santhomea mang các cô gái về nuôi như con mình nhưng sau này vì quá cô đơn, các cô đã bỏ trốn đến Vương quốc Angkor rồi vị vua trị vì đã thương các cô mà đưa về làm vợ. Các cô sống trong hạnh phúc cho đến một ngày khi bà hoàng Santhomea tìm được tung tích của các cô.

Để trả thù các cô đã phụ công nuôi nấng, bà mê hoặc vua và làm cho vua khoét mắt các cô rồi đuổi nhốt vào hố sâu trong lòng đất. Tuy nhiên, một trong các chị em đã dấu được một con mắt và vẫn còn có thể thấy được. Người con gái chỉ còn một mắt đã tìm thức ăn cho các chị em mình. Theo thời gian, một trong các cô gái có mang một đứa con trai. Người con trai này khi lớn lên đã giết được bà chằn tinh Santhomea trả thù cho mẹ và các dì của mình. Sau này các chị em được trở về với nhà vua và sống hạnh phúc.

Pnom Bakheng rất quan trọng mặc dù nhiều cụm tháp đã xuống cấp. Toàn bộ công trình bao bọc người ta gọi là Yasodharapura, chỉ rộng hơn 4 km² và được bao phủ bởi một dãy tường đất.


Ở khu trung tâm của ngọn đồi, điện thờ có phần rất biệt lập. Tháp Bakheng mô phỏng hình ảnh của điện thờ Bakong ở Roluos - xây dựng khoảng 2 thập kỷ trước đó. Tháp xung quanh có hình vuông còn tháp trung tâm có hình chóp bao bọc xung quanh là những tháp phụ bao bọc vô cùng linh thiêng với bốn ngọn tháp thuộc tầng cao nhất. Năm tầng ở giữa, mỗi tầng có 12 tháp được dựng lên bằng gạch nung tượng trưng cho 12 con giáp.

Một con số thật bất ngờ: tổng cộng 108 tháp đền tượng trưng cho bốn chu kỳ mặt trăng tương ứng với 27 ngày cho một chu kỳ trong trời đất.

Tìm hiểu thêm về Phnom Bakheng: https://vi.wikipedia.org/wiki/Phnom_Bakheng

 • Prasat Suor Prat

Tháp Suor Prat - theo tiếng Việt được hiểu là " tháp tử thần" hay còn gọi là tháp "12 con giáp". Nằm trong kinh thành Angkor Thom phía cổng Chiến Thắng. Theo truyền thuyết, nơi đây là từng là nơi vua dùng đề hành hình những phạm nhân phạm tội. Bên trong mỗi tháp này chứa một con vật hành hình gồm như: cọp, beo, rắn, rết, bò cạp, v.v.

Mỗi bên chia làm 6 tháp và giữa của 2 bên cụm tháp là con đường dẫn ra Cổng Chiến thắng của Angkor Thom. Có tất cả 12 tháp tương ứng với 12 con giáp gồm: chuột, trâu, cọp, thỏ, v.v. Tùy theo tội trạng mà phạm nhân đó được đưa vào tháp nào. Thông thường, phạm nhân bị giam cầm trong đó khoảng một tháng. Nếu sau một tháng, phạm nhân ra ngoài mà còn sống thì vua sẽ cho là thần thánh tha mạng nên được miễn tội và tự do còn nếu sau một tháng, phạm nhân đã chết thì có nghĩa là có tội. Tuy nhiên, hầu như các phạm nhân đều bị chết trước 30 ngày.

Đền Prasat Suor Prat

Tháp Prasat Suor Prat (@shenguyu)

Tuy nhiên, theo "Chân Lạp Phong Thổ Ký" của Châu Đạt Quan mô tả thì công dụng của các tháp này được dùng với mục đích phân xử. Lý giải cho điều này bởi vì ngày xưa không có luật pháp, quan hay nhà xử kiện thì các tháp này sẽ làm nhiệm vụ đó. Nếu 2 người có kiện tụng hay tranh cãi, vua sẽ cho nhốt 2 người vào tháp, nếu sau vài ngày, người nào chết trước, người đó sẽ thắng kiện. Việc có xác chết hay không sẽ chẳng có ai điều tra hay quan tâm.

Đền Prasat Sour Prat

Hay còn gọi là tháp "12 con giáp" (@ringer_love)

Thêm vào đó, nếu phát hiện có người chết trong nhà mình, người dân Khmer thời Angkor sẽ kéo thây ma đó ra nghĩa địa và không có một điều tra hay phán quyết nào khác.

Những tháp này hiện nay cũng như một số công trình khác đã bị tàn phá khá nhiều. Mặc dù đã cố sức trùng tu nhưng các tháp vẫn trong tình trạng xuống cấp. Có những tháp còn sụp hoàn toàn và một số tháp cỏ dại mọc trên cả đỉnh. Đây là công trình bằng đá không có điêu khắc nhưng nó phản ánh một thời kỳ mà luật pháp chưa có ở thời Angkor.

 • Preah Palilay

Preah Palilay là ngôi đền nằm ở Angkor Thom cách khoảng 400 m về phía Bắc của Phimeanakas. Được xây vào thế kỷ 13 hay thế kỷ 14, đây là một ngôi đền Phật giáo mặc dù có một số hình chạm khắc Hindu theo phong cách Bayon.

Khu bảo tồn bằng đá sa thạch đứng trên một tầng hầm ba tầng có chiều cao 6m. Ở trung tâm có một buồn vuông 5m mở ra điểm đến với nhiều tiền sảnh. Lối kiến trúc được trang hoàng theo kiểu cổ điển. Tuy nhiên, đa phần đã bị tàn phá theo thời gian. Ngôi đền có một tháp giống như hình ống khói đứng ở trên cùng được xác định như một khung che phủ.

Ở thời điểm hiện tại có một tu viện Phật giáo nhỏ gần ngôi đền và có các nhà sư ở đó.

 • Ta Prohm

Được xây theo phong cách Bayon phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, ban đầu ngôi đền được gọi là Rajavihara, sau đó người ta gọi ngôi đền là Ta Prohm. Cách Angkor Thom về phía đông và nằm ở rìa phía nam của Đông Baray gần với Tonle Bati, ngôi đền này đã được xây dựng bởi vua Khmer Jayavarman VII như một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa.

Hiện nay, Ta Prohm Angkor được du khách viếng thăm nhiều nhất vì nét đẹp cổ kính xen lẫn cây cối xung quanh các phế tích và những khu rừng nhiệt đới bao quanh.

Đền Ta Prohm

Đền Ta Prohm (@novagraph_ind)

Sau khi lên ngôi vào năm 1181, vua Jayavarman VII đề ra một chương trình lớn đó là xây dựng các đền đài. Ta Prohm được xây dựng vào năm 1186. Ngôi đền dài khoảng 1 km, rộng 700 m. Tên đầu tiên của Ta Prohm là Rajavihara có nghĩa là đền Hoàng Gia. Vua Jayavarman VII xây dựng ngôi đền để tôn vinh hoàng tộc của mình với những hình ảnh nguyên của ngôi đền thể hiện Prajnaparamita có nghĩa là sự thông thái của người mẹ của nhà vua.

Để tưởng niệm mẫu thân là Jayarajachudanami, ngôi mộ Mẹ trong đền có bốn bức tường bằng đá gắn kim cương. Tương truyền vào những đêm trăng sáng, các hạt kim cương phản chiếu ánh sáng rực rỡ. Tuy nhiên, khi Jayavarman VIII lên ngôi đã hủy những hình ảnh liên quan đến Phật giáo để thờ vật linh của đạo Bà La Môn.

Các đền ở phía Bắc và phía Nam thể hiện người có uy tín và anh trai của nhà vua. Ta Prohm còn có đền thể hiện Lokesvara là một mô hình thờ cha của nhà vua.

Trong suốt nhiều năm, ngôi đền chịu bao thăng trầm của lịch sử, nhất là cuộc tấn công của quân đội Miến Điện và quân đội Xiêm vào cuối thế kỷ 13. Ngôi đền đã bị đổ nát rất nhiều, những cổ vật trong đền bị quân đội Xiêm lấy mang về nước. Đặc biệt là những viên kim cương tại gian chính điện đã bị cậy đi mất. Hiện nay, phía trong gian chính điện chỉ còn lại những vết tích của nơi đặt kim cương.

Đền Ta Prohm

Bố trí của Ta Prhom về cơ bản là giống dạng đền "phẳng" của đền Khmer (@huba_bubba)

Giống như hầu hết các điện thờ Khmer, Ta Prohm hướng về phía Đông với 5 bờ tường hình chữ nhật bao quanh điện thờ linh thiêng trung tâm. Tường ngoài cùng có khuôn viên rộng 650m và dài 1000m nhưng bây giờ đã bị bao phủ bởi cây cối.

Công trình đồ sộ này chia làm nhiều tháp chính, tháp phụ và các khu vực trung tâm hay gian điện thờ và hầu hết bị rừng già bao phủ. Tuy nhiên, xét về mức độ tàn phá, Preah Khan bị cây cối bao phủ nhieuf hơn nên đền Preah Khan có cảm giác kỳ bí hơn rất nhiều. Ở trung tâm của các tháp thờ có các Linga và Yoni đặt ở giữa của chính điện.

Sau khi triều đại của đế chế Khmer đi xuống, đền Ta Prohm đã rơi vào sự quên lãng và nó được phát hiện trở lại vào đầu thế kỷ 20.

Đền Ta Prohm

Cảnh đền có vẻ "điêu tàn" hoang phế nên đoàn phim Hollywood đã từng chọn làm phim trường (@tamila107)

Cảnh đền có vẻ điêu tàn hoang phế nên đoàn phim Hollywood đã chọn nơi đây để diễn viên Angelina Jolie đi tìm kho báu trong phim Tomb Raider. Tại đây còn có một hành lang kỳ bí, nếu đi bên trong nó và đập nhẹ tay lên ngực sẽ nghe được tiếng đập vọng về rất mạnh qua những bức tường thành.

Có tất cả hai đường để vào đền mà cả hai cổng đều bắt buộc du khách đi bộ để vào rất xa. Du khách thường sẽ vào một cổng và ra một cổng khác.

 • Sân Voi

Sân voi là một công trình kiến trúc nằm bên trong khu phức hợp của quần thể Angkor Thom. Nơi đay được xem là nơi giải trí của các vua và quan dưới triều đại Angkor. Sân voi được xây dựng vào năm 905 đến năm 984 cùng với cung điện Hoàng gia và tháp 12 con giáp nằm ở về phía vị trí trung tâm của kinh thành Angkor Thom.

Ngày xưa, "Sân voi" thường là nơi vua và các quan thần xem cưỡi, đấu voi. Đây từng là dinh thự của vua làm bằng gỗ, qua nhiều thế kỷ và thăng trầm của lịch sử thì đã không còn nữa. Trên các tường, bệ chung quanh sân là những điêu khắc đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật Khmer Angkor như bức voi diễn hành, cưỡi voi chơi polo... 

Kiến trúc Sân Voi khá sắc sảo. Ngay tại trung tâm chính của Sân Voi được xây dựng trên nền đất cao là - nơi mà các quan đại thần cùng với vua làm lễ ra trận, hay chơi đấu voi, duyệt binh voi. Vì thế nên từ vị trí này vua có thể xem rõ toàn bộ quân đội voi và cảnh duyệt binh, hay những màn đấu voi ngay phía đưới. Ở sân trung tâm này có các linh sư canh gác ở mỗi góc.

Cuối bậc tam cấp là các bức điêu khắc voi đá rất sắc sảo được chia làm 2 bên và mỗi bên là 3 chú voi. Nằm phía bên tay trái  Sân voi là Cung điện Hoàng gia - nơi mà vua thường sinh hoạt và nghỉ ngơi. Nơi đây được xây dựng hoàn toàn bằng tre và gỗ bằng cho nên qua chiến tranh và thời gian, hiện nay Cung điện Hoàng gia đã bị thiêu rụi hoàn toàn không còn vết tích.

Ngày nay, Sân Voi cũng bị tình trạng tàn phá nghiêm trọng bởi thời gian và những cuộc chiến tranh trong lịch sử, ngoài ra còn bị hư hại bởi những kẻ trộm cắp. Hiện nay, nhiều tảng đá nằm ngổn ngang phía dưới chân của Sân voi khiến cho công việc trùng tu gặp nhiều khó khăn, các dấu tích cũng hầu như không còn sót lại gì. Bên cạnh đó, các tháp 12 con giáp nay cũng không có gì đặc sắc và gần như bị cỏ dại và cây cỏ bao phủ mạnh.

 • Sân Vua Cùi

Sân Vua Cùi nằm trong khu phức hợp cụm di tích Angkor Thom. Sân được xây dựng vào thế kỷ 15 và theo phong cách Bayon dưới triều vua Jayavarman VII.

Sân Vua Cùi độc đáo bởi các điêu khắc trang trí. Tên gọi trên có lẽ từ một pho tượng Vua Cùi đặt trên nền sân. Bức tượng ngày nay chỉ là bản sao, bản chính đã được chuyển về đặt tại Viện bảo tàng Quốc gia Phnom Penh. Bức tượng nhà vua được mô tả trong tư thế ngồi với chân phải co lên, một tư thế mà một số nhà nghiên cứu lịch sử mỹ học cho là làm theo phong cách Java.

Giả thuyết tồn tại rất lâu cho rằng Jayavarman VII là một người hủi và đó là lý do khiến ông đã cho xây rất nhiều bệnh viện trên khắp đế chế của mình nhưng giả thuyết này không có những căn cứ lịch sử xác đáng. Chính Chu Đạt Quan, một vị sứ thần Trung Hoa lúc bấy giờ, khi đặt chân lên đây đã miêu tả rằng trên toàn kinh thành Angkor vua Jayavarman VII đã cho xây dựng cả ngàn bệnh viện cùng với các trạm gác khắp nơi trên Đế quốc Khmer.

Một số nhà sử học cho rằng bức tượng đó là Kubera, vị thần của sức khỏe, hoặc Yasovarman I, cả hai đều nhiễm bệnh hủi. Một ý kiến khác dựa trên một đoạn văn tự khắc trên bức tượng mang phong cách thế kỷ 14 hoặc 15 có thể dịch là một hiện thân của Yama, thần chết hay vị thần phán xử. Tư thế của cánh tay, mà nay đã bị mất, cũng cho thấy nó đang giữ một vật gì đó.

Sân Vua Cùi đặt trên một nền hình vuông mỗi cạnh 25m, cao 6m. Các cạnh của cái nền đá ong này được ốp sa thạch và trang trí bởi những mảng phù điêu chia thành 7 dải ngang. Bức tường ngoài mô tả những sinh vật trong thần thoại – rắn thần, garuda, những người khổng lồ nhiều tay cầm gươm và chùy cùng những người đàn bà khỏa thân trên đầu đội mão hình ngọn lửa.

Nội dung của các bức phù điêu bên trong tương tự với những phù điêu ở tường ngoài và những trụ thấp chạm hình cá, hình voi và một dải ngang diễn tả một con sông. Chính những bức tường điêu khắc chia làm 7 tầng và chạm trổ tinh xảo và khắc họa cuộc sống của người dân, cá, hoa, cây cỏ, v.v. Tầng cuối của bức tường điêu khắc hình ảnh các vị thần cưỡi các con vật dưới biển, tay cầm vật thiêng.

 

II. Angkor Đông

 • Banteay Kdei

Nằm tọa lạc tại đông nam Ta Prohm và đông của Angkor Thom. Banteay Kdei được xây cuối thế kỷ 12 đến đầu thế kỷ 13. Đây là một ngôi đền Phật giáo theo phong cách Bayon có cấu trúc tương tự như Ta Prohm và Preah Khan, nhưng nhỏ hơn và ít được trang trí hơn. Hiện nay, tình trạng bảo tồn khá ít.

Vua Jayavarman VII đã xây dựng đền này đầu tiên trong ba cụm tu viện được xây dựng cho các thầy giáo tại Angkor trước cả đền Ta Prohm và Neak Pean.

Đền Banteay Kdei

Đền Banteay Kdei (@ok_churchill)

 • Chau Say Tevoda

Chau Say Tevoda nằm tọa lạc ngay phía đông của Angkor Thom, đối diện qua bên kia lối đi Chiến thắng từ Thommanon. Ngôi đền được xây vào giữa thế kỷ 12, đây là ngôi đền Hindu theo phong cách Angkor Wat. Năm 2005, nơi đây đã được người Trung Quốc vào trùng tu và việc tham quan cũng bị hạn chế.
Spean Thma

Spean Thma là một cây cầu đá để vượt sông Siem Reap thuộc vào di tích kinh thành Angkor Thom cổ xưa. Spean Thma được đầu tư xây dựng chỉ trong thế kỷ 16, sau khi xây dựng xong đền Angkor. Ngày nay không còn cây cầu nào nữa mà dòng chảy của các con sông chảy qua Siêm Riệp đều đã đổi dòng. 

Đền Chau Say Tevoda

Đền Chau Say Tevoda (@lennytoh)

Khi nhìn thấy Spean Thma, điều đầu tiên nhận thấy được là nó không hề bắc qua sông. Mặc dù, ngày xưa cây cầu đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng ngày nay thì di tích đã không còn nhiều và phần còn lại chỉ là những tảng đá bị các cây cổ thụ che lấp.

Spean Thma cách cổng Chiến Thắng 700 m về phía Đông và cách 200 m từ Thommanon và Chau Say Tevoda. Theo hướng đối diện, Spean Thma cách Takeo 300 m theo hướng Tây Bắc.Thực chất cây cầu Spean Thma không phải là cây cầu duy nhất trong di tích Angkor dùng để di chuyển của đế chế Khmer. Tuy nhiên nó lại là minh chứng cho quá trình cực thịnh của nền văn minh Angkor một thời.

Dựa vào các khối đá còn sót lại, các nhà khoa học Pháp cho rằng Spean Thma chính là di tích lớn nhất trong số các di tích cầu thuộc cụm quần thể di tích Angkor.

 • Srah Srang

Srah Srang là một Baray ở Angkor, Campuchia. Nó nằm về phía Nam của Đông Baray và phía Đông của Banteay Kdei. Srah Srang được tạo dựng giữa thế kỷ 10 và được cải thiện vào thế kỷ 12 hay thế kỷ 13 do vua Jayavarman VII và được dành riêng cho Phật giáo. Đài đất ở phía Tây của Baray này, đối diện với cổng vào Banteay Kdei, là một nơi ngắm nhìn bình minh nổi tiếng.

Từ đền Angkor Wat men theo hào thành đi qua đền Banteay Kdei. Khi gặp ngã ba Ta Prohm và tháp Kutisvara là vị trí hồ Srah Srang, nằm trên đường từ cổng vào phía Đông của Banteay Kdei.

Srah Srang

Hồ Srah Srang (@kristin_zeng)

Srah Srang luôn luôn có nước và xung quanh được bao bọc bởi cây xanh. Thế nhưng vào mùa khô, có thể, hồ không còn nước.

Di tích là phần tạo nên cho công viên sự xanh mát, thế nhưng đây là di tích không được du khách tham quan hoặc chỉ tham quan rất ngắn.

 • Ta Keo

Ta Keo theo phong cách Khleang. Vua Jayavarman V xây làm ngôi đền chính. Nó được dự kiến xong năm 1000 nhưng công trình phải dang dở giữa chừng vì cái chết của nhà vua. Cuối cùng ngôi đền có một hình dáng đặc biệt với vẻ đẹp vững chãi và đơn giản trên toàn bộ ngôi đền. 

Nếu đi từ cổng Angkor Thom vào bên trong sẽ thấy đền Bayon. Đền Ta Keo là một bản miêu tả của núi Meru, nơi có các vị thần Hindu.

Đền Ta Keo

Đền Ta Keo (@zcanob)

Nó là di tích thể hiện sự tài tình của kiến trúc gia Khmer trong việc xây dựng một công trình vĩ đại và hao tốn.  Là ngôi đền đá nên nhìn từ ngoài vào sẽ thấy khá nguy hiểm. Độ cao của nó khiến cho nhiều người e ngại. Ngày nay, di tích đã cơ bản trùng tu xong và được đưa vào khai thác du lịch.

 • Thommanon

Thommanon là một trong hai ngôi đền Hindu được xây cuối thế kỷ 11, hoàn thành trong thời kỳ trị vì của vua Suryavarman II (1113-1150) tại Angkor, Campuchia. Ngôi đền này nằm ở phía đông của Cổng Chiến thắng của Angkor Thom.

III. Angkor Đông Bắc

 • Neak Pean

Neak Pean mang nghĩa tức là "con rắn quấn". Đây thực chất là một hòn đảo nhân tạo với một chùa trên một đảo hình tròn ở Preah Khan Baray được xây trong thời kỳ trị vì của vua Jayavarman VII tại Angkor, Campuchia. Nó là "Mebon" của Preah Khan Baray. Tên gọi của ngôi đền được lấy từ các điêu khắc rắn (Naga) theo suốt cấu trúc nền của ngôi đền.

Neak Pean

Neak Pean (@bestiesontheroad)

 • Preah Khan

Preah Khan là một ngôi đền ở Angkor, Campuchia, được xây dựng vào thế kỷ 12 bởi vua Jayavarman VII. Ngôi đền nằm về phía Đông Bắc Angkor Thom và ngay phía Tây Jayatataka Baray. Preah Khan dường như đã bị quên lãng trong khu rừng già và bị các cây cổ thụ mọc bao trùm lên.

Khi khai quật khu di tích này, tổ chức Quỹ bia tượng Thế giới (World Monuments Fund) đã quyết định giữ toàn bộ nguyên trạng ban đầu của ngôi đền trong tình trạng đổ nát, tạo cho khu vực có ngôi đền một không khí rất cổ kính, tôn nghiêm, linh thiêng và hoang dã, gây cho du khách một cảm giác khó diễn tả.

Cùng với Ta Prom, Neak Pean, Preah Khan tạo thành nhóm đền ở gần Jayatataka. Cũng giống như Bayon và Angkor Thom, Preah Khan đều mang kiến trúc đậm nét Phật giáo. Ngoài ra, Preah Khan còn được dùng để tưởng niệm vua Jayavarman VI.

Đền Preah Khan

Đền Preah Khan (@epopapp)

Theo tiếng Campuchia, Preah Khan có nghĩa là "gươm thiêng". Ngôi đền có chứa tượng vua Dhara Nindravarman II dưới dạng bồ tát Jayavarmesvara. Giống như như đền Bayon, Preah Khan cũng là đền Phật giáo nhưng khi vua Jayavarman VII mất, các vị vua sau lên ngôi đã biến nó thành ngôi đền Ấn Độ giáo.

Theo đó, các kiến trúc ban đầu mang hơi hướng Phật giáo được xây dựng thêm bệ thờ các thần Ấn Độ giáo như Shiva, Vishnu. Một số điêu khắc được xây dựng trước đó hình Đức Phật bị đục bỏ, thay vào đó là các điêu khắc thêm vào là những họa tiết râu tóc và các họa tiết khác để biến thành các hiền nhân Rishi Ấn Độ.

Preah Khan rất lớn khoảng 57 hectare bao bọc bởi bốn lớp tường thành và một hào nước bên ngoài. Preah Khan không phải chỉ là một đền thờ mà thật ra như à một thành phố nhỏ. Người ta tìm thấy những ký tự tìm được ở Preah Khan chứng tỏ có một cộng đồng hơn 90 ngàn dân sống trong vòng đai đền. Ở khoảng giữa các bức tường bên ngoài và bức tường thành thứ hai là chỗ ở của các thầy tu, học trò và các người chăm sóc đền.

Thời thịnh trị của thành phố, ngôi đền có khi là nơi tập trung của hàng ngàn tu sĩ đến đây. Ngôi đền ngày nay mang đậm tính tâm linh bởi ngôi đền này được xem là "hồ của máu". Do trong chiến trang, đền chứng kiến hàng ngàn cái chết của tù binh người Chàm và cái chết của vị vua Chàm. Ngoài vị thờ vị thần chính của ngôi đền là thần Lokesvaravara thì ngôi đền còn thờ đến 430 vị thần khác.

Kết thúc đền nằm ở hướng Tây Đông dẫn đến một hồ nước. Hào thành bao bọc quanh ngôi đền có chiều dài 800m và chiều rộng là 700m rộng 56 hecta. Ở phía ngoài con đường có một khoảng cách nhất định giữa khu vực điện thờ và khu vực nhà dân.

Tại vòng thành thứ 3 với chiều dài 200 m, chiều rộng 175 m được làm bằng chất liệu là đá ong với 4 tháp. Trong đó cái phía Đông là lớn nhất. Mặt trong phần lớn khoảng cách giữa bức tường thành và khu điện thờ là những kiến trúc phụ với những ao nhỏ. Những cái ao này có rất nhiều và chúng có kích thước khác nhau ở mỗi góc.

Đền Preah Khan

Đền Preah Khan trong cơn mưa (@khaymun)

Đường đi vào Preah Khan, ở hai bên là hàng dài các tượng đèn đá. Điều này cho thấy Preah Khan trước đây có thể là chỗ ở của hoàng gia.

Qua cầu đá là đến cửa thành vòng ngoài, cửa thành được bảo vệ bởi các tượng chim thần Garuda to lớn. Đi qua hai bức tường thành là đến hệ thống kiến trúc đền với các điện đài, hành lang, phòng ốc và các đền thờ. Điện bên trong được gọi là "Điện người múa", ở trên mi cửa vào là các điêu khắc vũ nữ Apsara rất đẹp. Thỉnh thoảng, nơi đây có tổ chức những điệu múa truyền thống Khmer. Nằm vào giữa trung tâm Preah Khan có một tháp hình chuông gọi là Stupa.

Bờ tường phía Đông có rất nhiều cụm tháp to nhỏ, tuy nhiên những cái này không là gì hết so với những bức tường điêu khắc và những bức tượng ở bốn góc được chia thành nhóm và chia nhỏ bởi những trục tường điêu khắc dẫn đến những điện thờ. Cũng giống như số phận của Ta Prom và các ngôi đền trong quần thể Angkor, đền hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng bởi số lượng du khách đến đây.

Ở Preah Khan có một bệ đá khắc chữ, liệt kê các công trình kiến trúc được vua Jayavarman VII xây dựng, trong đó có 23 tượng đá gọi là Jayabudha Mahanatha. Những tượng đá này được đặt ở các thành phố trong đó có Lopburi, Suphan, Ratharaburi, Phetchaburi, Muang Sing hiện thuộc lãnh thổ Thái Lan.
Bia đá khắc ở Preah Khan cũng chỉ ra 121 nhà nghỉ mà vua xây dọc đường trên vương quốc.

Trên những đường lộ chính có các nhà nghỉ tương tự như các nhà nghỉ đưa thư tín. Ngoài ra nhà vua còn cho xây 102 bệnh viện khắp trên vương quốc mà hiện nay vị trí của 32 bệnh viện này đã được xác định.

 • Ta Som

Ta Som là một ngôi chùa nhỏ được xây dành cho phụ hoàng của vua Jayavarman VII tại Angkor, Campuchia. Ngôi chùa được xây vào cuối thế kỷ 12 và nằm về phía đông của Neak Pean. Hiện nay ngôi đền vẫn chưa được trùng tu.

Đền Ta Som

Đền Ta Som (@solofemaletravel)

Vẻ đẹp rực rỡ của những ngôi đền Angkor đã được chứng minh qua hàng ngàn năm lịch sử. Vậy thì các bạn còn chần chừ gì mà không đến thăm để tận chứng kiến sự tráng lệ của quần thể di tích này. Hãy cùng Tourquocte khám phá ngay luôn nhé!

>>> Đọc ngay: Sở hữu t
our du lịch Campuchia 5 ngày 4 đêm siêu hạt dẻ chỉ với (4xxx)

>>> Tham khảo: Ăn gì khi đi du lịch Campuchia 5 ngày 4 đêm

>>> Xem thêm: Du lịch Campuchia Cao nguyên Bokor


>>> Đặt ngay chùm tour du lịch Campuchia giá RẺ NHẤT TOÀN QUỐC của Cattour  
 

Tourquocte.vn
 

Gửi email In trang
0914 523 768